Khu công nghiệp Bình Dương thu hút các dự án lớn trong năm 2022

Khu công nghiệp Bình Dương thu hút các dự án lớn trong năm 2022

  Xếp thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI, Bình Dương đã khẳng định vị trí thủ phủ công nghiệp của cả nước. Với nhiều chính sách khuyến khích đầu tư, tỉnh đạt được nhiều thành tựu về thu hút vốn đầu tư. Đặc biệt, trong năm 2022, Bình Dương sẽ bứt tốc triển khai mở rộng diện tích khu công nghiệp theo quy hoạch.

  Bình Dương - Thủ phủ công nghiệp của cả nước

  Khu công nghiệp Bình Dương là một trong những thương hiệu lâu đời trên thị trường đầu tư Việt Nam. Với nhiều chính sách khuyến khích đầu tư, công nghiệp Bình Dương đã và đạt nhiều thành tựu. Trong đó, thành tựu đặc biệt quan trọng là thu hút đầu tư nước ngoài.

  Thị trường Khu công nghiệp Bình Dương

  Bình Dương hiện đang trở thành thủ phủ công nghiệp khu vực miền Nam cũng như trên cả nước. Tính đến đầu năm 2022, số lượng khu công nghiệp Bình Dương đã lên đến con số 30. Tổng diện tích KCN lên đến 12.670,5 ha, tỷ lệ lấp đầy bình quân 87,4%. Bên cạnh đó, tỉnh còn có 12 cụm công nghiệp quy mô lên tới 790 ha, tỷ lệ lấp đầy ở mức cao: 67,4%.Khu công nghiệp Bình Dương tập trung những dự án lớn

  Khu công nghiệp Bình Dương cũng được đánh giá là mô hình kiểu mẫu về cơ sở hạ tầng, khả năng thu hút đầu tư, quản lý sản xuất và bảo vệ môi trường… Là tấm gương cho nhiều địa phương khác của Việt Nam học hỏi. Nhắc tới KCN Bình Dương phải kể tới những cái tên nổi trội như VSIP, VSIP2, Mỹ Phước, Đồng An…
  Với 28/30 khu công nghiệp đi vào hoạt động, Bình Dương thu hút 4.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Góp phần giải quyết việc làm cho hơn 1 triệu lao động từ các tỉnh, thành trên cả nước.
  Tuy nhiên, các KCN ở Bình Dương đang gặp phải thách thức lớn như: Quỹ đất không còn nhiều trong khi tỷ lệ lấp đầy không ngừng tăng cao. Trong khi làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư nước ngoài FDI vào Việt Nam ngày càng lớn.

  Tình hình thu hút đầu tư

  Theo Ban quản lý các KCN Bình Dương, năm 2022 dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn sẽ tiếp tục rót mạnh vào các khu công nghiệp. Trong đó, trong 2 tháng đầu năm có 13 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Bình Dương. 
  Đứng đầu là Hàn Quốc với tổng số vốn đầu tư 13,6 triệu USD (chiếm 32% tổng vốn đăng ký). Theo sau là Seychelles với vốn đầu tư 10 triệu USD (chiếm 23,5% tổng vốn đầu tư). Đứng thứ 3 với 8,25 triệu USD vốn đầu tư (chiếm 19,4%) là British Virgin Islands. Các vị trí tiếp theo lần lượt là Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Hoa Kỳ, Hong Kong và Đài Loan. 
  Tính luỹ kế đến nay, Bình Dương đứng thứ hai về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (sau TP Hồ Chí Minh). Tổng số vốn đăng ký đầu tư là 37,7 tỷ USD, tức chiếm khoảng 9,1% tổng vốn đầu tư cả nước.Trong đó 4 lĩnh vực thu hút đầu tư chất lượng cao gồm: công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, bán buôn bán lẻ…
  Tổng kết năm 2021, tổng vốn đầu tư trong nước vào các KCN Bình Dương đát đạt 3.104 tỷ đồng - Vượt gần 122% kế hoạch; Tổng vốn đầu tư nước ngoài đạt 1,9 tỷ USD, vượt 59% kế hoạch và tăng 53% so với năm 2020.
  Mục tiêu trong năm 2022, các KCN tỉnh Bình Dương phấn đấu thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 1,2 - 1,3 tỷ USD. Con số vốn đầu tư trong nước đạt 1.100 - 1.200 tỷ đồng. 

  Các chính sách thu hút đầu tư

  Mục tiêu trong năm 2022 và những năm tới của tỉnh là tập trung, chú trọng quy hoạch khu công nghiệp. Từ đó có thể đáp ứng yêu cầu của đối tác chuyển giao công nghệ có hàm lượng chất xám cao và có giá trị kinh tế cao.
  Đồng thời Bình Dương cũng đã có sự chuẩn bị về quỹ đất sạch, quy hoạch các KCN gắn với hệ sinh thái công nghệ. Ngoài ra, tăng cường triển khai đào tạo nguồn nhân lực, tạo điều kiện tốt cho công nhân… Nhằm đáp ứng đầy đủ nguồn lao động cho doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn.KCN Bình Dương thu hút 5 dự án mới trong tháng đầu năm
  Thêm nữa, tỉnh cũng có những chính sách đơn giản hóa các thủ tục hành chính.  Do đó, có thể cắt giảm thời gian giải quyết hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Cũng nhu góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI).

  Khu công nghiệp Bình Dương thu hút 5 dự án mới trong tháng đầu năm

  Theo thông tin đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Ban Quản lý các khu công nghiệp Bình Dương. Chỉ trong 1 tháng đầu năm 2022, đã có 14 công trình được đơn vị này cấp giấy phép xây dựng. Tổng diện tích sàn xây dựng của các dự án lên đến 122.005,43m2, tổng vốn xây dựng 499,6 tỷ đồng.  Khu công nghiệp Bình Dương góp phần giải quyết việc làm cho lao động cả nước.
  Ban Quản lý các KCN Bình Dương cũng tiến hành thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu 5 công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng. Tổng diện tích sàn xây dựng các dự án là 29.132,66m2, giá trị hợp đồng xây dựng là 125,99 tỷ đồng. Cũng trong tháng 1/2022, đơn vị này đã cho thuê 11,69ha đất công nghiệp.
  Đáng chú ý là trong tháng đầu năm, KCN thu hút được 119 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài. 5 dự án được cấp mới với tổng vốn đầu tư 59,3 triệu USD, 19 dự án được điều chỉnh tăng vốn thêm 59,6 triệu USD. 
  Tính đến nay KCN có khoảng 3.000 dự án còn hiệu lực. Trong đó 2.333 dự án được đầu tư vốn nước ngoài (tổng vốn đầu tư đăng ký 25,89 tỷ USD); 667 dự án của các nhà đầu tư trong nước (tổng vốn đầu tư đăng ký 78.513 tỷ đồng)

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline